Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 237
Năm 2019 : 8.892
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm lòng của những cô giáo Mầm non

Khi con gái đầu của tôi bước vào tuổi đến trường, tôi đã chọn Trường Mầm non Đồng Phú là nơi gửi gắm và giờ đây cháu thứ hai đang theo học ở lớp Mẫu giáo Lớn B. Đã nhiều năm, các con tôi chính là nhịp cầu đưa tôi gắn bó với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Đồng Phú như những người ruột thịt.

     Khi con gái đầu của tôi bước vào tuổi đến trường, tôi đã chọn Trường Mầm non Đồng Phú là nơi gửi gắm và giờ đây cháu thứ hai đang theo học ở lớp Mẫu giáo Lớn B. Đã nhiều năm, các con tôi chính là nhịp cầu đưa tôi gắn bó với tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Đồng Phú như những người ruột thịt.

     Những ngày tháng đưa con đến trường, không chỉ sáng đưa, chiều đón, không chỉ coi đó là trách nhiệm của nhà trường và cô giáo, mà hơn thế, tôi đã thấm thía hiểu được nổi nhọc nhằn, vất vả của cô giáo khi được giao trọng trách giáo dục và nuôi dưỡng thế hệ tương lai ở lứa tuổi mầm non. Các cháu còn quá bé bỏng, hiếu động hoạt động theo bản năng, nhạy cảm với thời tiết, sức đề kháng thấp....tất cả những đặc trưng của lứa tuổi mầm non là một khó khăn và thách thức lớn đối với nhà trường trong giai đoạn đầu của sự nghiệp "Trồng người".

     Vượt lên tất cả những khó khăn của đời thường, bằng tấm lòng của người mẹ, các cô chăm chút cho các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ, các cháu ăn ngon, ăn hết suất, ngủ trọn giấc các cô mới yên lòng.

     Rồi những bữa ăn sáng qua quýt, vội vã ở nhà trước đây đã được thay thế bằng những bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng do nhà trường tổ chức, gánh nặng nuôi con của những người làm cha, làm mẹ nay được đặt lên đôi vai của nhà trường và các cô giáo, các cô nuôi dưỡng phải đến trường từ lúc 4-5 giờ  sáng để kịp nấu bữa sáng cho các cháu.

     Nhìn những nụ cười thơ ngây, hồn nhiên trên khuôn mặt của các bé sau mỗi ngày đến lớp tôi cảm nhận được nổi nhọc nhằn, vất vả mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Đồng Phú đã trải qua.

     Điều làm tôi băn khoăn và day dứt nhất đó là: Trường mầm non Đồng Phú có 41 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhưng có 09 nhân viên nấu ăn và được hưởng lương từ nguồn thu của phụ huynh đóng góp. Các cô có trình độ từ Trung cấp đến Cao đẳng nấu ăn, có những cô có cả bằng Đại học mầm non nhưng mức lương hàng tháng chỉ từ 2.052.000đ đến 2.724.000 đ theo hệ số quy định. Những năm gần đây, Nhà nước đã quan tâm và thực hiện nhiều chế độ cho giáo viên mầm non, nhưng đối với nhân viên nấu ăn ở các trường mầm non công lập thì chưa được hưởng chế độ chính sách gì của Nhà nước trong khi đó họ là những người có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động bán trú của nhà trường. Đặc biệt trong tình hình hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm là nhân tố quan trọng, có tác động đến sức khỏe, khả năng học tập của học sinh. Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh có thể gây ra những vụ ngộ độc và các bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu. Mà đặc thù của giáo dục mầm non thì chăm sóc -giáo dục là hai nhiệm vụ chính không thể tách rời.

        Chính các cô nuôi của trường mầm non Đồng Phú là những người đã lao động hết mình để xây dựng và phát triển mô hình “Rau sạch trên giá” cho nhà trường.Với nhiều ý nghĩa, vừa tạo nguồn rau sạch, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp vừa là nơi để cho trẻ trải nghiệm các hoạt động khám phá về lĩnh vực tự nhiên và xã hội. Đồng thời, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho các bé từ 3 – 5 tuổi.

       Được chứng kiến hàng ngày hiệu quả của mô hình, các chi hội phụ huynh chúng tôi đã tự nguyện ủng hộ cho các lớp một bộ làm vườn dành cho bé, bao gồm: cuốc chim loại nhỏ, xoa tưới, bình phun tạo mưa bằng tay, rỗ mây… để các ngày trong tuần các bé được tham gia chăm sóc rau sạch cùng cô giáo và các bạn. Các bé lớp 5 tuổi, những ngày trong tuần có thực đơn nấu canh rau thì giúp các cô cắt rau, chuyển rau về bếp, nhặt rau. Thông qua các hoạt động trải  nghiệm này trẻ được khám phá các hoạt động một cách tự nhiên, trẻ được tập làm người lớn, trẻ hứng thú hoạt động tích cực, giúp trẻ phát triển toàn diện tốt hơn.

     Nhìn những luống  rau được trồng trên hộp xếp ngay ngắn, xanh non mơn mởn đủ màu sắc bốn mùa phụ huynh chúng tôi  thực sự vui mừng, an tâm, hạnh phúc khi nhìn thấy những thiên thần của mình được chăm sóc bữa ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng tại trường.

      Chúng tôi được biết  mô hình “Rau sạch trên giá” của trường được nhiều đơn vị trong Thành phố và trong Tỉnh đến tham quan học tập nhất là đối với những đơn vị có diện tích chật hẹp, đất cằn cỗi không khai thác được nguồn rau sạch phục vụ cho công tác bán trú. Mô hình được đăng tải trên báo Tuổi trẻ ngày 19 tháng 01 năm 2015.  Mỗi tháng từ nguồn thu rau sạch, chuối quả, bếp ăn của trường thu được từ một triệu rưỡi đến hai triệu đồng. Với nguồn thu đó, nhà trường bổ sung thêm bữa ăn tươi cuối tuần cho trẻ, mua hạt giống và phân để  tái sản xuất.

 

  Những luống rau xanh non mơn mởn bốn mùa, thành quả lao động của các cô  nuôi trường mầm non Đồng Phú.

        Đã nhiều lần chúng tôi đến thăm bếp ăn của trường và bữa ăn của các cháu, chúng tôi thực sự xúc động và thầm biết ơn các cô nhường nào. Sự hy sinh thầm lặng của các cô giáo và các cô nuôi nói chung, và của trường mầm non Đồng Phú nói riêng đã làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi về cấp học Giáo dục mầm non.

 Các cháu Trường mầm non Đồng Phú được ăn buf fe cuối tuần

      Chúng tôi hiểu và chia sẻ sâu sắc với nhà trường, với các cô giáo trước những khó khăn chung của toàn xã hội. Chỉ mong rằng, rồi đây các cô nuôi của của các trường mầm non công lập sẽ được Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm nhiều hơn nữa như các cô giáo mầm non thực sự để bù đắp những thiệt thòi mà các cô đã đóng góp cho xã hội.

      Nghĩ về Trường mầm non Đồng Phú, về tập thể sư phạm nhà trường với quá trình rèn luyện, phấn đấu, với những thành tích và phần thưởng cao quý mà  Bộ, Tỉnh, Ngành đã  trao tặng. Chúng tôi tự nhủ lòng mình: Hãy hưởng ứng các vận động và tham gia tích cực vào công tác xã hội hoá giáo dục nói chung và đối với Trường mầm non Đồng Phú  nói riêng, đó chính là trách nhiệm, tình cảm của chúng tôi đối với những người đã từng ngày, từng ngày chăm chút những chồi non hẹn mùa hái quả.

                                                                                   

                                                                       

Phụ huynh Trường mầm non Đồng Phú-Đồng Hới – Quảng Bình


Tác giả: Đinh Minh Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan